Kết quả thử TDS rất cao có phải là do nước quá bẩn?

Ngay sau khi lắp đặt máy lọc nước tại gia đình anh Tiến (thành phố Bắc Giang – Bắc Giang) được hơn 3 tháng thì chúng tôi nhận được gọi điện đến từ gia đình anh chia sẻ: “nhà tôi đã sử dụng máy lọc nước gia đình về sử dụng nhưng mấy hôm nay dùng nước thấy có vị lạ, mới nhờ người dùng bút TDS thử thì thấy chỉ số của bút rất cao. Như vậy là nguồn nước gia đình sử dụng quá bẩn hay do máy móc bị vấn đề gì?” 

Thực ra, với tình huống dùng bút TDS để thử nước chúng tôi gặp không ít cuộc gọi điện về trung tâm để nhờ tư vấn giúp. Trước khi trả lời đầy đủ nhất câu hỏi của gia đình anh Tiến ở trên, chúng tôi xin khẳng định rằng: chỉ số của bút TDS chỉ mang tính tham khảo, và không phải máy lọc nước nào cũng thử được nguồn nước này. 

TDS được viết tắt từ cụm từ Total Dissolved Solids – Tổng chất rắn hoà tan, là tổng số các ion mang điện tích, bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại tồn tại trong một khối lượng nước nhất định, thường được biểu thị bằng hàm số ppm (phần nghìn). Hiện nay, nó được coi như là một thiết bị cầm tay để kiểm tra nguồn nước trước và sau khi dùng thiết bị lọc nước. 

Thực tế, người ta chỉ dùng bút TDS để thử đối với nguồn nước tinh khiết – nguồn nước được lọc qua máy lọc nước RO chứ không thể dùng bút này mà thử với máy lọc nước Nano được. Theo nguyên lý hoạt động và quy chuẩn chất lượng nước của Bộ Y tế, chỉ số TDS càng nhỏ chứng tỏ nước càng sạch (nghĩa là nước tinh khiết không có hoặc ít hàm lượng khoáng chất). Và không ít người dựa vào lý thuyết này, nghĩ rằng nếu chỉ số TDS cao có nghĩa là nguồn nước gia đình đang sử dụng cực bẩn. 

Đây là một suy nghĩ không có căn cứ! 

Đúng là nước có chỉ số TDS nhỏ là nước sạch, nhưng chiều ngược lại của lý thuyết này không phải đúng. Bởi vì bút TDS không thể đo được các nồng độ ion hay khoáng chất có trong nước, mà chỉ dùng để đo nước tinh khiết. 

but-tds

Cụ thể chỉ số TDS như sau: 

+ Chỉ số TDS từ 3 – 5 ppm nghĩa là nguồn nước sạch, gần bằng nước tinh khiết. Nhưng nếu bạn sử dụng nguồn nước này thường xuyên và trong một thời gian dài thì nó không tốt cho sức khỏe, vì nguồn nước bị mất đi hàm lượng khoáng và ion tốt. 

+ Chỉ số TDS= 175 ppm nhưng không chứa các thành phần chất ô nhiễm mà chứa các loại khoáng chất có lợi như Canxi, Magie, Natri, Sắt…. thì nước đó rất tốt cho cơ thể vậy nên suy nghĩ nước có TDS cao là nước nhiễm bẩn là hoàn toàn sai lầm.

Phương pháp tốt nhất để biết được nguồn nước này có khoáng chất hay nhiễm các kim loại nặng và tạp chất thì các bạn mang trực tiếp các mẫu nước đến các cơ sở xét nghiệm mẫu nước gần nhất tại gia đình mình nhé! Như thế là giải pháp chính xác. Ngoài ra, các bạn gửi mẫu nước đến trung tâm chúng tôi để được XÉT NGHIỆM NƯỚC MIỄN PHÍ nhé! 

Liên hệ 0966 596 908 để biết thêm thông tin! 

Comments are closed.

Thay bình lọc nước By Doctorhouses